Chế độ ăn uống dành cho người bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một trong căn bệnh phổ biến ở nước ta, ước tính cứ 3 người thì có 1 người gặp vấn đề về đại tràng và con số này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy vậy, một phần không nhỏ người dân vẫn có tâm lý chủ quan trong ăn uống, khiến bệnh càng nặng thêm, khó điều trị hoặc dễ tái phát.

 

 

Bị đại tràng bệnh nhân nên ăn gì?

- Ăn thực phẩm giàu Lecithin: như lòng đỏ trứng, đậu nành, bơ sữa bò, não động vật…Lecithin sẽ giúp phục hồi các tế bào nội mô bị hư hỏng trong bệnh viêm ruột.

- Ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ thấp nếu các triệu chứng đang bùng phát: Bao gồm bánh mì, ngũ cốc, mì ống làm từ bột mì trắng, gạo trắng. Tránh thực phẩm như ngô, đậu đỏ, đậu đen, các loại trái cây sấy khô, đóng hộp. Các loại rau củ nên được gọt vỏ và nấu thật chín.

- Bổ sung lợi khuẩn là một việc làm cần thiết. Chúng ta có thể bổ sung trực tiếp các vi khuẩn có ích từ những sản phẩm chứa probiotics như sữa chua hoặc bổ sung probiotics.

- Ăn đủ dưỡng chất. Bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất, không kiêng khem quá để tránh tình trạng suy dinh dưỡng.

- Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose...).


Người bị viêm đại tràng nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

 

Mắc bệnh đại tràng nên kiêng gì?

- Các bác sĩ chuyên khoa cũng lưu ý người bệnh cần tránh thực phẩm cứng như rau sống, xương sụn để tránh tổn thương vết loét.

- Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

- Với người bị viêm đại tràng không ăn quá nhiều năng lượng, nhất là chất béo trong một bữa. Tránh thực phẩm chiên, xào, rán, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo: Đây là những thực phẩm khó tiêu và làm nặng thêm triệu chứng tiêu chảy của người bệnh. Hãy thay thế bằng thịt nạc và chế biến dưới dạng xay, vo thành viên hoặc thịt cắt lát sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

- Trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose...).

- Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Với người bị viêm đại tràng, một bữa ăn quá nhiều năng lượng, nhất là nhiều chất béo cũng có thể gây đau bụng. Do đó, nên chia nhiều bữa nhỏ để đảm bảo năng lượng, có những bữa ăn phụ cách nhau 3-4 giờ mỗi ngày. Nếu bị dị ứng đặc biệt với thực phẩm nào thì nên loại trừ khỏi thực đơn. Nếu muốn dừng lại thì nên ăn với số lượng thật ít và kèm với các thực phẩm khác.

 Nên uống nhiều nước: Ngăn ngừa mất nước là rất quan trọng trong những đợt tiêu chảy bùng phát. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Người bị bệnh nên uống 8 ly nước mỗi ngày.

 Tránh những đồ uống có gas và các chất kích thích: Người bị đại tràng cần hạn chế, tốt nhất là kiêng tuyệt đối rượu bia, đồ uống có gas, cà phê và các chất kích thích vì chúng có xu hướng kéo các chất lỏng ra ngoài một cách nhanh chóng và gây tiêu chảy.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 20239/2017/ATTP-XNCB

DMCA.com Protection Status

Top