Chẩn đoán viêm đại tràng co thắt tại nhà theo y học hiện đại

Nhiều bệnh nhân lo lắng liệu mình có bị các vấn đề về đại tràng hay không? Làm thế nào để tự chẩn đoán bệnh? Bạn có thể dựa vào các biểu hiện vùng bụng và đường tiêu hóa để tự nhận biết. Dưới đây là một số biểu hiện để chẩn đoán viêm đại tràng co thắt tại nhà theo y học hiện đại:

1. Rối loạn đại tiện kéo dài

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy dấu hiệu bất thường này bởi khi có vấn đề về đại tràng thì hệ tiêu hóa luôn bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu về rối loạn đại tiện để chẩn đoán viêm đại tràng như:

Số lần đại tiện bất thường: Bệnh nhân có thể tự chẩn đoán viêm đại tràng co thắt bằng cách quan sát số lần đi đại tiện. Thông thường sẽ là đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, phân có chất nhầy, kéo dài liên tục từ 5 – 7 ngày.

Quan sát tình trạng phân: Nếu có vấn đề về đại tràng thì đa số là phân nát. Để ý kỹ bạn sẽ thấy có khi thức ăn chưa tiêu hóa hết.

Tình trạng táo bón: Một số trường hợp lại giảm số lần đi đại tiện. Bạn sẽ có cảm giác đầy bụng, khó đi, phân khô, cứng.

Tình trạng táo bón xen lẫn đi lỏng: Trong cùng một ngày, người bệnh có thể đan xen từng đợt táo bón, tiêu chảy. Thi thoảng lại đi đại tiện bình thường.

dau dai trang

Đau bụng đi ngoài

2. Đau bụng – Dấu hiệu chẩn đoán viêm đại tràng co thắt

Dấu hiệu này liên quan trực tiếp tới cảm giác như đau bụng, đầy hơi, chướng bụng... Cơn đau có thể kéo dài âm ỉ và đôi lúc quặn lên gây khó thở, tức ngực. Người bệnh cảm thấy khó chịu, chán ăn, người mệt mỏi…

Cơn đau thường lan toả khu trú dọc theo khung đại tràng, lúc dữ dội, khi âm ỉ kéo dài. Mức độ đau tăng lên sau khi ăn một số thực phẩm như: sữa, tôm, cua, cá… Người bệnh có cảm giác thoải mái hơn sau khi đi đại tiện.

3. Chướng bụng, đầy hơi

Thông thường chướng bụng đầy hơi sẽ đi kèm với táo bón. Tuy nhiên, khi chẩn đoán viêm đại tràng co thắt, bạn có thể thấy đầy hơi kèm theo đi ngoài phân lỏng. Chướng bụng và đầy hơi xuất hiện sau khi ăn làm cho bệnh nhân cảm thấy không thoải mái.

Ngoài ra, bạn có thể chú ý xem xét thêm các dấu hiệu khác như buồn nôn, đau tức ở vùng thượng, cơ thể mệt mỏi, khó ngủ, hay suy nghĩ, dễ trầm cảm.

Lưu ý rằng sau khi chẩn đoán viêm đại tràng co thắt tại nhà bằng các dấu hiệu trên thì bạn cần đến cơ sở y tế để làm một số xét nghiệm lâm sàng như:

  • Xét nghiệm máu
  • Xét nghiệm phân
  • Chụp X – quang đại tràng để theo dõi tổn thương
  • Soi trực tràng, đại tràng sigma hoặc đại tràng: Điều này đặc biệt quan trọng bởi chúng liên quan đến cơn co thắt hoặc giảm nhu động.

Những dấu hiệu mà bạn theo dõi tại nhà sẽ giúp bạn đi đến quyết định liệu có nên tới bệnh viện để thăm khám. Để có kết luận chính xác nhất, tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được biết chính xác tình trạng bệnh, từ đó có phương án điều trị kịp thời và đúng cách.

Xem thêm: cách chữa viêm đại tràng co thắt bằng Đông y

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 20239/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

DMCA.com Protection Status

Top