Top 8 loại thực phẩm tốt nhất cho người rối loạn tiêu hóa
31/08/2021
Đối với những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, lựa chọn thực phẩm trong ăn uống hết sức quan trọng với người bệnh. Trong bài viết này Daitrangtambinh.vn sẽ giới thiệu đến quý độc giả 8 loại thực phẩm tốt cho người rối loạn tiêu hóa. Cùng tham khảo để lên cho mình một chế độ ăn phù hợp.
1. Táo – thực phẩm cực tốt cho người rối loạn tiêu hóa
Nếu bạn chưa biết bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì thì táo là lựa chọn lý tưởng mà bạn có thể nghĩ đến.
Thành phần của táo chứa nhiều pectin – chất xơ hòa tan rất tốt cho đường tiêu hóa. Khi ăn táo, pectin sẽ di chuyển xuống đại tràng. Tại đây, các lợi khuẩn sẽ phân hủy táo, tổng hợp để làm tăng khối lượng phân sau đó đào thải ra khỏi cơ thể.
Chính vì vậy, ăn táo giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều táo giúp giảm nguy cơ mắc viêm ruột, nhiễm trùng đường ruột, làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
2. Người bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn khoai lang
Với hàm lượng vitamin cao, dồi dào khoáng chất, chất xơ và đặc biệt là carbonhydrate, khoai lang được đánh giá cao trong việc giảm viêm loét dạ dày, là thực phẩm tốt cho người rối loạn tiêu hóa.
Trong dân gian, loại củ này được sử dụng để nhuận tràng, tiêu táo. Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai lang có thể gây nóng bụng. Do vậy, người bệnh chỉ ăn khoai lang để bổ sung chứ không dùng thay thế cho các bữa chính.
3. Sữa chua – Hỗ trợ cải thiện tiêu chảy, táo bón
Bổ sung sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ổn định hơn. Trong thành phần sữa chua chứa nhiều probiotic cùng rất nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường miễn dịch, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt sữa chua còn được đánh giá cao trong việc điều trị táo bón, phòng ngừa tiêu chảy, giảm đầy hơi khó tiêu.
Người bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn 1-2 hũ sữa chua mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa ổn định.
4. Lựa chọn cá hồi khi bị rối loạn tiêu hóa
Trong cá hồi chứa hàm lượng axit béo omega-2 cao, giúp giảm các triệu chứng viêm, bao gồm cả viêm đường tiêu hóa.
Với những người mắc các bệnh như: viêm đại tràng, viêm ruột,… thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, thêm cá hồi vào thực đơn giúp cải thiện các triệu chứng hiệu quả, đồng thời cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
5. Ăn chuối tốt cho hệ tiêu hóa
Nhắc đến những thực phẩm tốt cho người rối loạn tiêu hóa thì không thể bỏ qua chuối. Chuối chứa nhiều kali và cung cấp chất điện phân cho cơ thể. Do đó, rất tốt trong những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy và mất nước.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ trong chuối cũng có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong ruột khi tiêu chảy. Từ đó khôi phục phần nào lợi khuẩn cho đường ruột.
6. Rau xanh – Thực phẩm không thể thiếu khi rối loạn tiêu hóa
Rau xanh là thực phẩm tốt cho mọi đối tượng. Với hàm lượng chất xơ không hòa tan dồi dào, rau xanh góp phần gia tăng khối lượng phân, thúc đẩy tốc độ đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, khi bị táo bón, khó tiêu, hãy ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng.
Các loại rau có màu xanh đậm cũng chứa nhiều magie. Khi vào cơ thể hoạt chất này giúp cải thiện các cơn co thắt ở đường tiêu hóa, giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
Một nghiên cứu chỉ ra rằng: trong rau xanh đậm chứa một loại đường đặc biệt, có khả năng nuôi dưỡng lợi khuẩn, làm suy yếu khả năng hoạt động của hại khuẩn trong đường ruột.
Người bệnh rối loạn tiêu hóa có thể bổ sung các loại rau xanh như: rau chân vịt, cải bó xôi, bông cải xanh,…
7. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là loại chứa 100% các thành phần như cám, mầm, nội nhũ. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể sử dụng như yến mạch, hạt quinoa hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt. Hàm lượng chất xơ cao trong loại thực phẩm này giúp:
- Tăng khối lượng phân, kích thích tăng đào thải ra khỏi cơ thể, cải thiện tình trạng táo bón.
- Các thành phần hoạt động như prebiotic, nuôi dưỡng lợi khuẩn bên trong đường ruột.
8. Ăn đu đủ tốt cho người rối loạn tiêu hóa
Trong đu đủ có chứa enzyme papain. Đây là loại Enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Ngoài ra, papain giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Chính vì vậy, loại enzyme này được dùng nhiều trong các sản phẩm men tiêu hóa hiện nay.
Người bệnh rối loạn tiêu hóa có thể ăn đu đủ theo nhiều cách như: ăn trực tiếp đu đủ chín hoặc chế biến đu đủ thành các món ăn.
Trên đây là 8 loại thực phẩm tốt, giàu dinh dưỡng mà người bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn để cải thiện bệnh. Ngoài ra, để hạn chế rối loạn tiêu hóa tái phát, người bệnh cần có chế độ ăn khoa học, hạn chế các thực phẩm làm tăng nặng triệu chứng như: đồ cay nóng, đồ uống chứa ga, cồn, chất kích thích. Đồng thời duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học.
TIN MỚI NHẤT: