Phân biệt triệu chứng ung thư đại tràng và các bệnh tiêu hóa khác

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng nhưng vì nhầm lẫn giữa các dấu hiệu mà tự ý điều trị với các loại thuốc ở các dạng bệnh lý khác. Điều này rất ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư đại trực tràng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

 

Ung thư đại tràng cần phân biệt với các bệnh lý:

Viêm đại tràng mạn, hội chứng lỵ: Ở nước ta bệnh lý nhiễm khuẩn và ký sinh vật đường ruột thường phổ biến và để lại những di chứng kéo dài và dẫn tới các bệnh viêm đại tràng mạn tính. Với viêm đại tràng lành tính, nguyên nhân là do vi khuẩn xâm nhập vào lòng đại tràng làm nó bị sưng đỏ, phù nề, hình thành những ổ viêm loét. Những biểu hiện đặc trưng giúp bạn nhận biết bệnh là những cơn đau quặn bụng, phân nhầy như mũi. Viêm đại tràng sẽ chuyển hóa thành ung thư đại tràng khi các vết loét lâu ngày không được chữa trị bị viêm nhiễm. Nếu thấy những triệu chứng viêm đại tràng bên trên diễn ra trong 1 khoảng thời gian dài, người bệnh bị sút cân, thiếu máu thì rất có thể bạn đã mang trong mình 1 khối u.


Ung thư đại tràng dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác

 

Hội chứng ruột kích thích: Hay còn gọi là đại tràng co thắt, là một rối loạn cơ năng của đại tràng, người bị hội chứng ruột kích thích không có biểu hiện bất thường nào ở đại tràng, khi soi không có ổ viêm loét. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là: đau bụng, khó chịu ở bụng, chướng bụng, cảm giác nặng bụng, sau khi đại tiện sẽ thấy dễ chịu, đại tiện thất thường, phân lúc lỏng lúc táo, có khi có nhầy mũi. Lưu ý: người bị hội chứng ruột kích thích phân không có máu. Điểm này khác so với ung thư đại tràng gây chảy máu và thiếu máu.

 

Những nguyên nhân gây chảy máu tươi: Trĩ, u mạch do quá sản mao mạch ruột, những nguyên nhân trên đôi khi rất khó phát hiện khi chúng ở trên cao, chụp X-quang có khi cũng không phát hiện được, phải soi đại tràng ống mềm, làm đồng vị phóng xạ hoặc chụp động mạch treo mới thấy được. Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có đặc điểm là sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

 

Trong khi đó, đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhày, có khi là dịch mủ; đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên.

 

Ngoài ra ung thư trực tràng còn có một đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: đại tiện lỏng, đại tiện phân táo, hoặc táo lỏng xen kẽ. Đồng thời bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, sút cân, đau bụng, khó chịu…, đó là những biểu hiện ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

 

Các khối u đại tràng không phải ung thư: Lao ruột rất hay nhầm với ung thư manh tràng vì lao ruột thường gặp ở manh tràng. Ngoài manh tràng, lao ruột cũng có thể xảy ra ở bất cứ chỗ nào của đại tràng, do đó cũng cần phải phân biệt. Polyp đại tràng là khối u lành tính do sự tăng sinh từ các tế bào niêm mạc đại tràng gây rối loạn 1 phần hay hoàn toàn sự lưu thông dịch - khí trong đại tràng. Polyp đại tràng thường được phát hiện tình cờ qua nội soi, hầu như ít có triệu chứng trên lâm sàng. Đôi khi polyp có triệu chứng, mà chủ yếu là do các biến chứng gây ra chảy máu: người bệnh đại tiện ra máu đỏ tươi, không đau bụng và cũng không có triệu chứng gì khác, khi chảy máu nhiều có thể có biểu hiện thiếu máu: da xanh, niêm mạc nhợt.

 

Muốn chẩn đoán phân biệt các bệnh trên với ung thư, cách tốt nhất là nội soi đại tràng và sinh thiết. Để xác định chính xác bệnh lý, người bệnh nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra, có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh việc tự chuẩn đoán và tự điều trị.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 20239/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

DMCA.com Protection Status

Top