Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp ở nước ta, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh quái ác này?

 

Tổng quan bệnh

Đại tràng, hay còn được gọi là ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi được tiêu hóa bởi dạ dày và ruột non, thức ăn sẽ được chuyển tới đại tràng. Môi trường kiềm của đại tràng sẽ giúp tiêu hóa (phân hủy) những thành phần chưa được tiêu hóa trong môi trường axit ở ruột non. Đại tràng cũng có chức năng hấp thu nước và muối khoáng trong thức ăn, kết hợp với sự phân hủy của các vi khuẩn để tạo bã thức ăn thành phân rồi bài tiết qua trực tràng (thành phần cuối cùng của đại tràng, gần khu vực hậu môn). Vì vậy, khi đại tràng bị viêm nhiễm, sẽ dẫn tới những rối loạn, đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện… làm người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, suy giảm chất lượng cuộc sống và công việc.


Đau bụng vì viêm đại tràng

 

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm đại tràng. Sau đây là một số những nguyên nhân phổ biến:

 

Ăn uống không hợp vệ sinh

Các loại thức không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thui có thể gây tổn thương niêm mạc đại tràng. Các loại thực phẩm quá chua, quá cay, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… cũng có thể gây kích ứng niêm mạc đại tràng, gây tổn thương tới dạ dày.

 

Rối loạn thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật điều khiển các chức năng tự động của con người như tiêu hóa, hô hấp, hệ tim mạch… Khi bị rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh có thể bị viêm đai tràng co thắt, nếu thể nặng có thể tiến triển thành tổn thương viêm loét.

 

Bệnh viêm ruột

Viêm ruột có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng. Có hai loại bệnh viêm ruột phổ biến: Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Viêm loét đại tràng có thể do tác động của virus, vi khuẩn gây bệnh, hoặc có nguyên nhân khởi phát là phản ứng tự miễn của cơ thể.

 

Do hóa chất

Các hóa chất độc hại nếu được thấm vào ruột già có thể gây ra các viêm nhiễm và tổn thương. Sử dụng quá liều thuốc xổ ruột có thể gây viêm màng niêm mạc đại tràng.

 

Do nhiễm khuẩn

Người bệnh bị nhiễm khuẩn gây hội chứng lị, như lị trực khuẩn, lị amip…, các loại vi khuẩn như Shigella, E Coli , Salmonella. Ngoài ra, khi các vi khuẩn cơ hội sống kí sinh trong đại tràng gặp được môi trường thuận lợi để phát triển cũng dẫn tới viêm đại tràng. Viêm đại tràng giả mạc là một bệnh lý rất nguy hiểm, được gây nên bởi vi khuẩn Clostridium difficile (C.difficile). Bệnh thường phát triển khi người bệnh sử dụng kháng sinh dẫn tới rối loạn hệ sinh thái vi sinh đường ruột.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 20239/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

DMCA.com Protection Status

Top