Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa. Ở giai đoạn đầu, bệnh viêm đại tràng thường không nguy hiểm, chỉ gây phiền toái khi thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống phải kiêng khem… Nhưng bệnh để lâu ngày thành mãn tính sẽ gây biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, ung thư đại tràng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng lâm sàng:

Bệnh đại tràng có nhiều triệu chứng nhưng có 03 triệu chứng hay gặp là:

 

1. Rối loạn đại tiện kéo dài

+ Thay đổi số lần đại tiện: bệnh nhân đi ỉa lỏng nhiều lần trong ngày (>03 lần/ngày), phân có nhầy trong, kéo dài từng đợt 5 - 7 ngày. Đa số là phân nát, có khi có thức ăn chưa tiêu, trước khi đi đại tiện thường hay đau bụng.

+ Táo bón: số lần đi đại tiện giảm (< 03 lần/tuần), phân khô, cứng, có khi có bọc ít nhầy hoặc táo như phân dê.

+ Táo bón xen lẫn đi lỏng: bệnh nhân bị từng đợt táo bón, ỉa lỏng xen kẽ nhau, giữa hai đợt có thể phân bình thường.

 

2. Đau bụng:

Đau bụng có tính chất lan toả hay khu trú dọc theo khung đại tràng. Đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, có lúc đau dữ dội rồi trở về bình thường. Đau không có tính chất chu kỳ nhưng có thể tăng lên khi ăn một số thức ăn nhất định (sữa, tôm, cua, cá...) hay khi căng thẳng, lo lắng. Cảm giác đau, khó chịu ở bụng giảm đi sau khi trung, đại tiện, tăng lên khi bị táo bón.


Viêm đại tràng gây đau bụng, đi ngoài khó chịu

 

3. Chướng bụng, đầy hơi:

Chướng bụng, đầy hơi làm cho bệnh nhân không muốn ăn, ăn ít.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác có thể hỗ trợ thêm cho việc chẩn đoán bệnh đại tràng: buồn nôn, khoảng 1/3 bệnh nhân có cảm giác đau khó chịu ở vùng thượng vị. Các triệu chứng ngoài đường tiêu hoá như: mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng, sút cân cũng khá phổ biến ở bệnh nhân bị bệnh đại tràng.

 

Cận lâm sàng

Kiểm tra phân: để kiểm tra triệu chứng phân có lẫn máu, người bệnh sẽ được thăm khám trực tràng để loại trừ các nguyên nhân khác cũng có thể gây ra triệu chứng này như có khối u hoặc khối bất thường trong trực tràng. Tiếp đến là quan sát màu sắc và tính chất của phân, có máu, có mủ hoặc nhầy hay không. Nếu quan sát bằng mắt thường chưa tìm thấy, phân sẽ được đưa đi xét nghiệm để tìm xem có máu lẫn trong phân hay không.

Xét nghiệm máu: nhằm tìm kiếm các vấn đề nguy cơ có liên quan tới sự phát triển của bệnh viêm đại tràng.

Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể: natri, kali, clorua, thường các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy. Các triệu chứng do giảm natri, kali hay calci gây ra có thể làm nhiễu thông tin, khiếncho việc chẩn đoán viêm đại tràng khó khăn hơn.

Tìm vi khuẩn trong phân: mẫu phân cũng có thể được thu thập, sau đó cấy khuẩn để tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng. Cấy khuẩn sẽ giúp tìm ra loại vi khuẩn nào dẫn tới viêm đại tràng.

Nội soi đại tràng:

Thủ thuật này được tiến hành sau khi thông qua một loạt các xét nghiệm mà bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng. Thao tác được thực hiện bằng cách đưa một ống soi mềm có kích thước khoảng 1 cm từ hậu môn của bệnh nhân vào lòng đại tràng.

Trên đầu ống soi có gắn camera, hình ảnh đại tràng do camera soi được sẽ phản chiếu lên một màn hình màu có độ phân giải lớn giúp bác sĩ nhìn thấy những tổn thương dù là nhỏ nhất bên trong đại tràng.

Đây là biện pháp khá an toàn và ít để lại biến chứng, tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau khi ống nội soi di chuyển.

Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người.

Địa chỉ liên hệ

  • CÔNG TY TNHH Dược phẩm Tâm Bình
  • Trụ sở Doanh nghiệp: Số 349 Phố Kim Mã, P Ngọc Khánh, Q Ba Đình, TP Hà Nội
  • Điện thoại: 02473 055 556 - 02437 245 678
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận công bố số 20239/2017/ATTP-XNCB
  • * Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

DMCA.com Protection Status

Top