Bị viêm đại tràng có ăn bánh trung thu được không?
17/09/2021
Một mùa Trung thu nữa lại đến với những bữa cỗ linh đình và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu đủ loại hương vị. Tuy nhiên, với người bệnh viêm đại tràng, đó lại là sự lo lắng. Bởi không phải ai cũng biết: Bị viêm đại tràng có ăn được bánh trung thu hay không? Nếu bạn đang phân vân về điều này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu
Bánh trung thu tuy có nhiều thương hiệu, nhà sản xuất khác nhau, nhưng hầu hết, phần nhân được làm từ các nguyên liệu như: lạp xưởng, trứng muối, thịt gà,…
Mặc dù, một số loại bánh chay được thay bằng nhân khoai môn, đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ,… nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng trong loại bánh này vẫn được đánh giá là khá cao do thành phần chủ yếu là đường và chất béo.
Theo viện dinh dưỡng, ước tính hàm lượng chất dinh dưỡng trong bánh trung thu như sau:
- 170g bánh dẻo nhân thập cẩm cung cấp 566kcal; 6,6g lipid và 16,3g đạm.
- 176g bánh nướng thập cẩm: 706kcal; 31,5g lipid và 18g đạm.
Lượng đường bột khi ăn một chiếc bánh này tương đương với việc ăn 2-3 bát cơm. Các chất béo, đạm, mỡ bên trong bánh có thể gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
2. Vậy người bệnh viêm đại tràng có ăn được bánh trung thu không?
Bánh trung thu là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng Tám. Tuy nhiên, với người bệnh viêm đại tràng khi ăn quá nhiều loại bánh này có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng:
- Hàm lượng đường cao dễ gây co thắt đại tràng, tăng số lần đi ngoài, tiêu chảy ở người bệnh viêm loét đại tràng.
- Các thành phần nhiều dầu mỡ, chất bảo quản sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa, dẫn đến chứng khó tiêu.
- Khi bảo quản không cẩn thận dễ khiến bánh nhiễm nấm mốc, gây ngộ độc, ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh viêm đại tràng.
Tuy nhiên, người bệnh viêm đại tràng không hoàn toàn phải kiêng loại bánh này. Bạn vẫn có thể ăn nhưng với lượng vừa phải, để tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
3. Cách ăn bánh trung thu đúng cách cho người viêm đại tràng
Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người bệnh viêm đại tràng khi ăn bánh trung thu, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Thời điểm ăn bánh trung thu hợp lý
- Không nên ăn bánh thay bữa sáng
Ăn bánh trung thu vào bữa sáng có thể khiến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đồng thời khiến bụng căng tức, khó chịu.
- Không nên ăn bánh sau khi ăn cơm
Việc tiếp tục nạp thêm năng lượng sau bữa ăn khiến hệ tiêu hóa quá tải. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn bánh trung thu vào các bữa phụ, cách bữa chính từ 2-3 tiếng.
- Không ăn bánh trung thu trước khi đi ngủ
Ăn bánh trung thu trước khi đi ngủ sẽ khiến tiêu hóa khó khăn, dễ gây đầy bụng, khó ngủ. Ngoài ra, năng lượng từ bánh không được tiêu hao sẽ tích tụ lại cơ thể gây nên tình trạng béo phì, thừa cân.
Không sử dụng kèm trà đặc và nước có ga, đồ uống có cồn
Đây đều là những loại đồ uống không tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Chúng có thể làm tăng nặng các triệu chứng bệnh, gây nên tình trạng khó tiêu, táo bón.
Không ăn các loại bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ
Những loại bánh này có thể chứa nguyên liệu không an toàn và các chất bảo quản vượt quá mức quy định gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn chỉ nên mua và ăn bánh trung thu của thương hiệu uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường.
Không ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày
Mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn tối đa 1 chiếc bánh trung thu có trọng lượng dưới 150g. Tránh tình trạng ăn để no, khiến cơ thể dung nạp quá nhiều đường đạm và chất béo, gây nguy hại cho đại tràng.
Trên đây là các thông tin người bệnh viêm đại tràng cần biết khi có ý định ăn bánh trung thu. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “viêm đại tràng có ăn bánh trung thu được không”? từ đó có kế hoạch ăn uống phù hợp cho bản thân trong dịp trung thu này!
XEM THÊM: